Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Kinh nghiệm chăm sóc cây cảnh văn phòng

Để đặt một cây cảnh vào trang trí nội thất không có gì là khó, cái khó là ở chỗ loại cây cảnh nội thất được chọn phải phù hợp với môi trường đặt để trong phòng. Kỹ thuật chăm sóc cây cảnh văn phòng vì thế cũng có những điểm khác biệt cần lưu ý so với việc chăm sóc cây cảnh thông thường.

Hiểu đặc tính của cây cảnh để có biện pháp kỹ thuật chăm sóc phù hợp

Cây cảnh nội thất phần nhiều cũng là những cây mọc hoang dã ngoài tự nhiên được chọn lọc làm cảnh. Xuất xứ chủ yếu từ những vùng rừng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ; một phần lớn nữa có gốc gác từ các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á và một số vùng khác trên thế giới có khí hậu tương tự. Do đặc điểm phân bố mà cây thích nghi tốt với điều kiện có ánh sáng yếu, ẩm độ cao dưới tán các cây rừng. Lợi dụng đặc tính này, những loại cây cảnh đó được sử dụng làm cây cảnh văn phòng, cây cảnh trong nhà.

Tuy nhiên các loài cây cảnh nội thất thuộc các họ, loài khác nhau cũng có những yêu cầu chăm sóc khác nhau. Nắm vững đặc tính sinh học của loài hoặc họ thực vật giúp cho việc chăm sóc cây cảnh đạt kết quả tốt hơn. Điều này đòi hỏi kiến thức chuyên môn am tường của các Công ty cho thuê cây cảnh, từ cán bộ kỹ thuật cho đến kỹ thuật viên đi chăm sóc cây cảnh trực tiếp.

Những lưu ý khi chăm sóc cây cảnh văn phòng

Chuẩn bị cây tại vườn ươm cây cảnh

Phải làm tốt khâu chuẩn bị cây ngay từ vườn ươm để cây đạt chất lượng tốt trước khi đem cây cảnh đến điểm cho thuê. Cây nội thất cần phải được trồng vào chậu, chăm sóc ổn định trong một khoảng thời gian. Với cây đặt sàn thời gian trồng ổn định hay còn gọi là dưỡng cây trong chậu từ 1-3 tháng tùy loại cây. Cây đặt bàn và cây kê đôn có thể dưỡng từ 2- 4 tuần.

Chọn chậu cho cây

Việc chọn chậu cho cây xanh văn phòng phụ thuộc mấy yếu tố sau :

-Vị trí nơi đặt cây tại Văn phòng : Cùng một chủng loại cây cảnh nội thất nhưng vị trí đặt khác nhau sẽ phải dùng những loại chậu khác nhau. Ví dụ những góc rộng có thể đặt chậu có dáng tròn, bầu, chậu vừa với tán cây. Ở những góc hẹp sẽ phải chọn những chậu cây thon gọn dạng ống.

Mầu sơn của tường và mầu chủ đạo của các văn phòng quyết định mầu chậu. Tuy nhiên có thể trọn mầu trung gian như mầu trắng để có thể trang trí cho hầu hết mọi văn phòng.

 -Dáng và kích thước của cây

“Nồi tròn úp vung tròn, nồi méo úp vung méo”. Chậu không nên quá to so với cây. Ngoài tỷ lệ và thẩm mỹ ra, nếu chậu to quá so với cây dễ làm cây bị dư và tích nước sau mỗi lần tưới. Lâu dần sẽ làm bộ rễ bị “ngạt”, cây suy yếu và có thể chết. Ngược lại, chậu nhỏ quá tỷ lệ không đảm bảo, chân đế không vững có thể làm đổ cây nếu lỡ có va chạm, tiếp xúc nhỏ. Chậu nhỏ, giá thể trồng ít cũng khó cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cây.

Có khá nhiều kiểu chậu và cũng chừng đó kiểu dáng cây, chọn chậu phù hợp với dáng cây vừa tăng tính thẩm mỹ của chậu cây cảnh nội thất vừa dễ chăm sóc, vận chuyển hơn.

Ngoài dáng chậu còn phải chú ý đến kết hợp giữa chậu với đĩa, đôn, kỷ cho hài hòa.

Giá thể trồng cây

Khải niệm dùng thuần đất trồng cây cảnh đã trở nên lỗi thời  từ lâu. Chậu trồng toàn đất lâu ngày sẽ bị chặt bí. Bộ rễ cây cảnh nội thất đặc biệt các loại cây nhỏ và trung bình như cây cảnh đặt bàn văn phòng hay cây kê đôn thường là rễ mọng nước, mềm, yếu. Không phù hợp với kiểu đất chặt, bí. Chưa kể việc dùng toàn đất trồng cây cảnh nội thất làm chậu cây nặng hơn nhiều, giảm năng suất bưng bê, vận chuyển khi đi thay cây cảnh định kỳ.

Để khắc phục những hạn chế này, TungLam Garden thường sử dụng giá thể trồng cây cảnh. Tỷ lệ đất trong công thức chỉ chiếm phần nhỏ, còn lại là các thành phần xốp nhẹ, giàu dinh dưỡng như xơ dừa, trấu hun, trấu ủ,…

So sánh đối chứng giữa 2 công thức trên cho thấy, cây cảnh nội thất dùng giá thể phát triển tốt hơn và bền hơn trong môi trường nội thất văn phòng.

Chăm sóc cây cảnh tại văn phòng

Trước khi đặt cây tại văn phòng, lá cây, chậu cần được lau sạch đảm bảo lá bóng, chậu sạch.

Tần suất chăm sóc cây cảnh

Để cây đạt yêu cầu thẩm mỹ khi trang trí tại văn phòng cần chăm sóc tối thiểu 3 lần/tuần.

Tưới nước

Cây cảnh nội thất có bộ lá nhiều, thoát hơi nước mạnh cần tưới đủ trong mỗi lần cung cấp dịch vụ. Nhiều trường hợp phải căn cứ vào độ ẩm đất mặt dưới lớp sỏi để quyết định số lần tưới và lượng nước tưới cho phù hợp.

Lau lá

Lau lá giúp bộ lá sáng, đẹp. Căn cứ vào từng văn phòng, từng loại lá cây mà số lần lau lá khác nhau. Tuy nhiên có khá nhiều khách hàng chỉ hiểu máy móc nên thường yêu cầu kỹ thuật viên chăm sóc cây cảnh phải lau lá liên tục. Việc này có thể phản tác dụng đối với những loại cây lá mỏng, làm cho mặt lá bị bào mòn liên tục, cấu trúc thành vách tế bào lá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lá chóng vàng rồi rụng. Nặng hơn có thể gây suy yếu toàn cây và chết.

Tỉa lá vàng úa già héo

Đây là công việc làm thường xuyên cho mỗi lần chăm sóc cây cảnh văn phòng. Cây nội thất có bản lá rộng nếu bị vàng lá cần cắt bỏ lá đó. Một số loại cây có bản lá nhỏ, dài có thể xén tỉa bớt đầu lá vàng. Xén tỉa đầu lá vài lần thì phải cắt bỏ hoàn toàn lá đó.

Lau chậu, đôn, kỷ, đĩa lót đáy chậu

Lau, làm sạch đảm bảo đôn, chậu, luôn bóng đẹp.

Bón phân cho cây xanh văn phòng

Theo quan điểm của TungLam Garden việc bón phân cho cây cảnh nội thất là không cần thiết lắm vì hiệu quả không cao. Cây cần nhiều ánh sáng để hấp thụ và chuyển hóa dinh dưỡng nuôi cây, điều mà ánh sáng văn phòng khó đáp ứng được. Việc bón phân cho cây cảnh trong nhà cũng gây ra những phiền hà nhất định.

Một số Công ty có sân rộng hoặc có khu lưu cây để luân chuyển có thể bón phân vi sinh, phân NPK có hàm lượng cân đối hoặc phân bón lá khi cây chuyển ra ngoài.

Tại TungLam Garden, cây xanh văn phòng được cung cấp dinh dưỡng liên tục ngay từ đầu bằng cách sử dụng phân chậm tan. Chi phí có cao hơn nhưng khoa học hơn và chất lượng cây cảnh nội thất cũng tốt hơn.


<< Bài mới hơn Bài cũ hơn >>

DMCA.com Protection Status

Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET